Những điều cần lưu ý khi nuôi chuột lang (Guinea Pig)

Chuột lang tiếng anh là Guinea Pig còn gọi là Bọ, là loài gặm nhấm. Thức ăn của chúng thường là thực vật (rau, cỏ, các loại củ quả, cơm….) Chuột lang trưởng thành dài từ 16 -18 cm, trung bình nặng khoảng 1.5kg tùy loài. Tuy là loài thích hợp với khí hậu Việt Nam nhưng khi nuôi chuột lang bạn cần nên biết những điều sau:

1/Không nên tắm nước lạnh

Không như Hamster Bọ không biết tự vệ sinh bản thân mình do đó người chúng đôi khi thường khá dỡ cộng với thời tiết nóng ẩm ở nước ta khiến cho nhiều người nghĩ rằng tắm cho bọ sẽ không sao, tuy nhiên khi tắm cho Bọ không đúng cách chúng có thể chết (Bọ vốn không ưa nước, rất ít uống nước). Nếu muốn tắm cho chúng cần tắm cho chúng với nước ấm từ 25 – 35 độ C sau đó lau cơ thể bằng khăn mềm và chờ cho chúng khô tự nhiên. Sử dụng sữa tắm hoặc dầu gội đầu ít chất tạo bọt, tuyệt đối không dùng hóa chất có nhiều bọt như nước tẩy, xà bông giặt đồ cho chúng có thể gây mù lòa cho chuột lang.

tam cho bo

2/Vệ sinh chuồng thường xuyên

Vì là loài ăn nhiều thức ăn, nên việc vệ sinh chuồng Chuột lang là công việc khá nản chí đối với những ai từng nuôi loài vật này. Thời tiết nóng ẩm làm vi khuẩn sinh sôi nhanh không những gây mất vệ sinh, có mùi hôi khó chịu trong nhà bạn mà còn có thể làm cho Bọ bị một số bệnh thường gặp như nhiễm trùng vùng da, lông, móng bị tróc vảy..v..v… Để hạn chế điều này cần vệ sinh chuồng ít nhất 1 -2 lần/tuần, sử dụng chất khử mùi, bỏ thức ăn bị hư hỏng trong chuồng.

ve sinh chuong bo

3/ Thức ăn cần tránh

Bọ chỉ ăn được cơm, rau, thực vật, các loại hạt, trái cây…. tuyệt đối không cho chúng ăn thức ăn tanh, thịt, cá, thức ăn cay, mùi hắc (sả, gừng…) sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của chúng.

thuc an cho bo

4/ Không nuôi chung với Hamster

Do tính lãnh thổ của Hamster rất cao, cần lưu ý không nuôi chung hai loài này vào cung chuồng hoặc đặt chuồng của Chuột lang gần Hamster vì mùi của Bọ làm khó chịu cho các loài khác.

5/ Tính tập thể

Vì là loài sống theo bầy đàn nên tốt nhất bạn cần phải nuôi ít nhất 2 chú Bọ trong một chuồng vì có thể chúng sẽ không thích cô độc trong thời gian dài. Chuồng phải đủ lớn để chúng có thể chạy, nhảy, vệ sinh, và trốn trong đó. Nên có một ngôi nhà gỗ nhỏ cho chúng trốn hoặc sinh sản trong đó.

nha cho bo

Và điều cuối cùng bạn nên nhớ là phải thường xuyên chơi với chúng nữa nhé, hy vọng bạn đã có vài kiến thức hữu ích sau khi đọc bài này. Đừng quên thường xuyên cập nhật những tin tức mới nhất của chúng tôi. Nếu thích bài viết nhanh tay like, share Facebook của Lovpets bạn sẽ nhận được những tin hot nhất, cũng như những ưu đãi từ shop.

3 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *